1.   Hợp đồng dân sự thường xảy ra tranh chấp:

- Hợp đồng đặt cọc :  đây là một giao dịch dân sự dưới hình thức văn bản, mặc dù nó có trước hợp đồng mua bán hoặc được ghi trong hợp đồng mua bán nhưng nó vẫn là một giao dịch dân sự độc lập với hợp đồng mua bán. Ví dụ : trong hợp đồng mua bán nhà “giấy tay”  có ghi bên mua đặt cọc trước và hẹn ngày ra công chứng ký hợp đồng nhưng vì lý do nào đó công chứng từ chối thì hợp đồng  “giấy tay”  kia bị vô hiệu nhưng giao dịch đặt cọc vẫn có hiệu lực và bên có lổi bị phạt cọc theo thỏa thuận. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp tranh chấp về đặt cọc, sự thiếu hiểu biết những quy định liên quan có thể gây thiệt hại rất lớn trong giao dịch.

- Hợp đồng mua bán nhà : vì đây là một tài sản quan trọng nên pháp luật quy định rất chặt chẽ trong giao dịch với những nội dung và hình thức nhất định. Các hình thức sở hữu nhà ngày càng phong phú đa dạng : nhà chung cư, nhà tập thể, nhà sở hữu chung, nhà thừa kế, và nhất là nhà “không giấy”  . . . điều này làm cho các cá nhân tổ chức khi giao mua bán phải nắm vững thông tin và quy định pháp luật nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

- Hợp đồng mua bán tài sản : những tài sản có giá trị cao thông thường được giao dịch dưới hình thức văn bản, những thỏa thuận trong các điều khoản sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên, nó có giá trị pháp lý bắt buộc các bên phải tuân thủ thi hành theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, các bên cần xem xét những yếu tố mà trong trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp thì thiệt hại được hạn chế ở mức thấp nhất.

- Hợp đồng vay tài sản : là loại hợp đồng thông dụng nhất hiện nay, tài sản vay chủ yếu là tiền và điều này làm phát sinh nhiều vấn đề liên quan phức tạp khi tranh chấp xảy ra. Thứ nhất là không tìm được người vay khi họ mất khả năng thanh toán, thứ hai là lãi suất thường cao hơn nhiều lần so với quy định, thứ ba là rất dễ phát sinh những quan hệ pháp luật khác trong quá trình tranh chấp như cãi vã, bạo lực, đòi nợ bất hợp pháp . . . gây ra nhiều thiệt hại không thể lường trước được.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

2.  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng :

- Trong giao dịch dân sự hàng ngày, mặc dù không có thỏa thuận dưới dạng hợp đồng nhưng chúng ta vẫn phải bồi thường thiệt hại do chính chúng ta gây ra từ những  lỗi vô ý hay cố ý. Ví dụ như : gây tai nạn giao thông, đánh nhau . . .

- Thiệt hại bao gồm : tài sản, sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự, uy tín. Để xác định mức thiệt hại cụ thể không đơn giản, thông thường dựa trên thỏa thuận giữa các bên, nếu không thỏa thuận được thì sẽ phát sinh tranh chấp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

- Để bảo vệ quyền lợi của mình, bên thiệt hại cần xác định cụ thể thiệt hại thực tế xảy ra, mức độ thiệt hại quy thành tiền. Tuy nhiên cũng phải xem xét hoàn cảnh, khả năng của người gây thiệt hại để có mức thương lượng hợp lý nhằm đảm bảo sự bồi thường nhanh chóng, cần thiết, hạn chế thưa kiện kéo dài.

 

3.  Thừa kế :

- Khi một người chết đi, tài sản của người đó sẽ được để lại cho những người còn sống gọi là thừa kế. Như vậy, thừa kế là vấn đề phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người, rất dễ phát sinh những tranh chấp di sản vì quyền thừa kế được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt.

- Thừa kế theo di chúc : là việc một người muốn chuyển tài sản của mình cho một người khác cụ thể sau khi chết. Di chúc phải hợp pháp đúng theo quy định củ pháp luật, người nhận di sản theo di chúc có quyền xác lập quyền sở hữu tài sản bằng các thủ tục hành chính liên quan.

- Thừa kế theo pháp luật : là việc người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được phân chia theo quy định pháp luật về thừa kế. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, việc xác định hàng thừa kế của mình rất cần thiết từ đó xác định phần có thể được hưởng để thương lượng hoặc tranh chấp di sản thừa kế.

 

4.  Dịch vụ của Công ty luật Minh Khuê :

- Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí cho mọi đối tượng.

- Đại diện theo ủy quyền tiến hành đàm phán, thương lượng, tranh chấp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng

- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án dân sự.

Thù lao luật sư được thỏa thuận theo vụ việc và được ghi cụ thể trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.  

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

BỘ PHẬN TRANH TỤNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ   

-------------------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về các hình thức tư vấn pháp luật tại công ty Luật Minh Khuê ?

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?