Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

choi game cau caXin chào, xin được luật sư tư vấn với nội dung như sau:

choi game cau caCông ty tôi đang xử lý một đơn thư tố cáo, đơn ghi rõ ngày, tháng năm, ký ghi rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo và người bị tố cáo (không có chứng cứ kèm theo). Cấp có thẩm quyền ra quyết định thành lập Tổ xác minh, Tổ xác minh đến đơn vị làm việc công bố quyết định lúc 9h ngày 27.8.2020, Thành phần Lãnh đạo, người bị tố cáo, và một số người khác.

choi game cau caVào lúc 13h30 cùng ngày bắt đầu gặp gỡ các đối tượng liên quan trong đơn thư để xác minh bằng hình thức phỏng vấn, ghi chép và ký biên bản, Trong khi xác minh đã nêu rõ tên và các câu ảnh hưởng uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị tố cáo.

Đến 17h cùng Tổ xác minh mới gửi thư cho người bị tố cáo biết các nội dung đang bị tố cáo, hẹn 2 ngày sau nộp bản giải trình, Đến ngày 28.8 (ngày hôm sau) Tổ mới tiến hành gặp người tố cáo để xác minh đơn thư, kết quả là đơn thư mạo danh, người đứng tên trên đơn tố cáo hoàn toàn bất ngờ, không biết gì và ko công nhận chữ ký trên đơn là của mình. Sau khi đã xác định là đơn mạo danh Tổ xác minh không dừng lại mà vẫn tiến hành xác minh các nội dung đơn thư như bình thường. Người bị tố cáo đã gửi bản giải trình với tất cả các nôi dung trong đơn thư hoàn toàn bịa đặt, vu khống bôi nhọ uy tín danh dự cá nhân. Người bị tố cáo có kiến nghị gửi Tổ xác minh là:

1. Đề nghị Tổ giải quyết đơn thư tố cáo theo đúng luật tố cáo( trình tự, thủ tục, quyền, nghĩa vụ..)

choi game cau ca2. Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, uy tún, danh dưh, nhân phẩm của người bị tố cáo ( Đang bị xâm phạm);

3.Tạo thuận lợi để người bị tố cáo thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố cáo cập nhật mới nhất năm 2021 ? Cách viết đơn tố cáo, gửi đơn tố cáo ở đâu ?

Tổ không có trả lời người bị tố cáo mà vẫn tiếp tục công việc xác minh nội dung đơn thư mạo danh, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ nội bộ, mất ổn định tình hình, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tạo tiền lệ xấu sau này.

Tôi xin phép đc hỏi luật sư các vấn đề sau đây:

1. Đơn thư tố cáo có hợp lệ, hợp pháp không?

2.Trình tự thủ tục giải quyết đơn thư như vậy có đúng quy định của pháp luật ko?

3. Khi Tổ chưa xác minh được tính hợp lệ, hợp pháp của đơn thư tố cáo và ko có chứng cứ gì mà đã xác minh rất nhiều người, trong khi xác minh có nêu rõ tên người bị tố cáo và các thông tin ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm ng bị tố cáo

4. Khi đã xác định là đơn thư mạo danh rồi và người bị tố cáo đã kiến nghị rồi mà vẫn Tổ chức xác minh theo nội dung đơn thư ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tập thể, tạo tiền lệ xấu sau này tổ làm như vậy có đúng quy định không

5. Người bị tố cáo cần làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và danh dự, uy tín của mình.

choi game cau caRất mong được luật sư tư vấn.

Xin cảm ơn

CƠ SỞ PHÁP LÝ

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Luật tố cáo 2018;

Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành luật tố cáo.

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Đơn thư tố cáo có hợp lệ, hợp pháp không?

Khoản 1 Điều 23 Luật tố cáo quy định như sau:

Điều 23. Tiếp nhận tố cáo

1. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.”

Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.

choi game cau caDo đó, trong trường hợp này qua quá trình xác minh đã xác định đơn tố caó là đơn mạo danh. Người đứng tên trên đơn tố cáo không biết và không công nhận chữ ký trên đơn tố cáo này là của mình. Do đó, theo quy định trên đơn tố cáo này không hợp lệ.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?

2. Trình tự thủ tục giải quyết đơn thư như vậy có đúng quy định của pháp luật ko?

choi game cau ca Để xác định được giải quyết đơn tố cáo như vậy có đúng không. Ta cần xác định rõ trình tự, thủ tục giải quyết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật.

choi game cau caTheo quy định tại mục 3 Chương II Luật tố cáo 2018 và Mục 1 Chương III Nghị định 31/2019/NĐ-CP, Trình tự giải quyết đơn tố cáo gồm 4 bước:

choi game cau caBước 1. Thụ lý tố cáo.

Bước 2. Xác minh nội dung tố cáo.

choi game cau caBước 3. Kết luận nội dung tố cáo.

choi game cau caBước 4. Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo.

Tuy nhiên, để thực hiện các bước này. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền phải tiến hành xử lý ban đầu thông tin tố cáo. Cụ thể, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo.

Trường hợp đủ điều kiện thụ lý thì ra quyết định thụ lý tố cáo theo quy định; trường hợp không đủ điều kiện thụ lý thì không thụ lý tố cáo và thông báo ngay cho người tố cáo biết lý do không thụ lý tố cáo.

choi game cau ca Trước khi thụ lý tố cáo, người giải quyết tố cáo tự mình hoặc giao cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo.

>> Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo ?

Khi nhận được thông tin có nội dung tố cáo nhưng không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua kiểm tra, xác minh không xác định được người tố cáo hoặc người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo hoặc thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức quy định tại Điều 22 của Luật tố cáo thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý theo quy định của Luật này. (khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo)

Như vậy, trong trường hợp của anh: người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo. Do đó, theo quy định phân tích ở trên tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo.

Kết luận: Trong trường hợp anh nêu khi nhận được đơn tố cáo, xác minh được người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo mà cơ quan/cá nhân có thẩm thẩm vẫn tiếp tục tiến hành xác minh nội dung thư là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo.

3. Khi Tổ chưa xác minh được tính hợp lệ, hợp pháp của đơn thư tố cáo và ko có chứng cứ gì mà đã xác minh rất nhiều người, trong khi xác minh có nêu rõ tên người bị tố cáo và các thông tin ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm ng bị tố cáo

choi game cau caNhư đã phân tích ở câu 2, trình tự giải quyết đơn tố cao gồm 4 bước:

choi game cau caBước 1. Thụ lý tố cáo.

choi game cau caBước 2. Xác minh nội dung tố cáo.

Bước 3. Kết luận nội dung tố cáo.

choi game cau caBước 4. Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo.

Trong đó ở bước xác minh nội dung tố cáo. Tức là sau khi đã đủ điều kiện để ra quyết định thụ lý tố cáo và đến bước 2 là xác minh nội dung tố cáo. Người xác minh nội dung tố cáo phải tiến hành các biện pháp cần thiết để thu thập thông tin, tài liệu, làm rõ nội dung tố cáo. Thông tin, tài liệu thu thập phải được ghi chép thành văn bản, khi cần thiết thì lập thành biên bản, được lưu giữ trong hồ sơ vụ việc tố cáo.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tố cáo tội phạm và gửi đơn tố cáo đến đâu ?

choi game cau caTuy nhiên, theo thông tin của anh. Khi tổ xác minh chưa có quyết định thụ lý tố cáo mà đã tiến hành xác minh rất nhiều người. Như vậy, tổ xác minh này làm việc không có cơ sở. Việc xác minh nội dung tố cáo chỉ được thực hiện khi đã có quyết định thụ lý tố cáo.

4. Khi đã xác định là đơn thư mạo danh rồi và người bị tố cáo đã kiến nghị rồi mà vẫn Tổ chức xác minh theo nội dung đơn thư ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tập thể, tạo tiền lệ xấu sau này tổ làm như vậy có đúng quy định không

choi game cau caNhư phân tích ở câu 2, điều này vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo.

choi game cau caTrong trường hợp người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo. Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo thì tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ không được xử lý theo quy định của Luật tố cáo.

5. Người bị tố cáo cần làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và danh dự, uy tín của mình.

Khoản 1 Điều 10 Luật tố cáo 2018 quy định như sau:

Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo

1. Người bị tố cáo có các quyền sau đây:

a) Được thông báo về nội dung tố cáo, việc gia hạn giải quyết tố cáo, đình chỉ, tạm đình chỉ việc giải quyết tố cáo, tiếp tục giải quyết tố cáo;

b) Được giải trình, đưa ra chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

>> Xem thêm:  Mẫu kê khai tài sản, thu nhập (Minh bạch tài sản phòng chống tham nhũng)

c) Được nhận kết luận nội dung tố cáo;

d) Được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp khi chưa có kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo;

đ) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật, người giải quyết tố cáo trái pháp luật;

e) Được phục hồi danh dự, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được xin lỗi, cải chính công khai, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo, giải quyết tố cáo không đúng gây ra theo quy định của pháp luật;

g) Khiếu nại quyết định xử lý của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

choi game cau ca Theo đó, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và danh dự, uy tín của mình người bị tố cáo có thể thực hiện các quyền sau:

choi game cau ca- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật, người giải quyết tố cáo trái pháp luật. Do đó, anh có thể đề nghị cơ quan, tổ chức nơi anh đang làm việc xử lý người đã mạo danh, cố ý tố cáo sai sự thật.

- Việc giải quyết tổ cáo của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không đúng quy định của pháp luật và gây thiệt hại cho anh về danh dự, uy tín. Anh có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khôi phục những quyền và lợi ích bị xâm phạm, công khai xin lỗi, cải chính do việc tổ cáo và giải quyết tố cáo không đúng gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn trình tự, thủ tục giải quyết đơn thư tố cáo ” Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Khiếu nại và yêu cầu bồi thường khi bị chậm chuyến bay ?

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi doanh nghiệp làm sai luật, không đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động ?