1. Thủ tục cấp sổ hộ khẩu theo quy định mới nhất hiện nay ?

Thưa công ty: Xin nhờ công ty tư vấn về thủ tục cấp sổ hộ khẩu theo quy định mới nhất hiện nay ?
Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú như sau:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới.

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

4. Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

6. Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.

7. Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng được cấp sổ hộ khẩu theo điều 24,25,26 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú năm 2013) như sau:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục chứng thực giấy chứng minh nhân dân từ bản chính ? Thủ tục làm giấy chứng minh thư ?

2. Điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: trước đây tôi sống ở Hà Nội nhưng hơn 1 năm nay tôi chuyển vào Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc, căn nhà ở Hà Nội để lại cho em trai sống. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục gì để mình được cấp sổ hộ khẩu ở Hồ Chí Minh còn em tôi được cấp sổ hộ khẩu ở Hà Nội?
Xin cảm ơn công ty.

Điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Luật sư tư vấn thủ tục nhập sổ hộ khẩu trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang có nhu cầu đăng ký thường trú tại Hồ Chí Minh và em bạn thì có nhu cầu đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, do cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều là thành phố trực thuộc trung ương nên để có thể đăng ký thường trú ở cả 2 thành phố này cả bạn và em bạn đều phải thỏa mãn các điều kiện pháp luật quy định.

- Đối với trường hợp của bạn thì nếu bạn không thuộc trường hợp về thành phố Hồ Chí Minh chung sống cũng với gia đình người thân hay là cán bộ cơ quan nhà nước được điều chuyển công tác thì bạn cần phải đăng ký tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh trước ( từ 1 năm trở lên nếu bạn sinh sống tại khu vực huyện/thị xã và từ 2 năm trở lên nếu bạn sinh sống tại khu vực quận ). Sau khi đáp ứng đủ thời gian tạm trú thì bạn thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu từ Hà Nội về thành phố Hồ Chí Minh.

- Cũng tương tự như vậy đối với trường hợp của em bạn, tuy nhiên nếu bạn vẫn còn hộ khẩu ở Hà Nội thì em bạn có thể được đăng ký thường trú theo diện em ( độc thân) về ở cùng với anh/chị. Khi bạn chuyển hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh thì em bạn thực hiện tách hộ khẩu và tự đứng tên trên sổ hộ khẩu của mình. Điều này hạn chế được việc em bạn phải đăng ký tạm trú. Xem thêm quy định tại: Nghị định 31/2014/NĐ-CPThông tư 35/2014/TT-BCA

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân mới năm 2021 ? Cách điền tờ khai cấp chứng minh nhân ?

3. Đổi tên cho con trong giấy khai sinh và hộ khẩu như thế nào ?

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Dạ chào luật sư em muốn hỏi về việc thay đổi tên cho con em trong giấy khai sinh do tên trùng lặp và không có sự thống nhất của gia đình. Nên em muốn đổi sang tên khác nhưng do đã lưu vào hộ khẩu thì liệu em có thể đổi được trên hộ khẩu luôn không ạ và thủ tục, chi phí như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư

Đổi tên cho con trong giấy khai sinh và hộ khẩu như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về việc đổi tên được thực hiện như sau:

"Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ."

Như vậy việc đổi tên phải có căn cứ cho thấy tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Bạn cần chứng minh được việc tên con bạn trùng lặp với những ai trong gia đình, việc trùng lặp đó ảnh hưởng như thế nào.

Sau khi làm thủ tục đổi tên cho con thì bạn được làm thủ tục thay đổi hộ tịch theo thông tin mới. Cụ thể nghị định hướng dẫn luật hộ tịch có quy định:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch." Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục làm lại Giấy khai sinh và đổi tên cho con ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng minh nhân dân là gì ? Thủ tục điều chỉnh thông tin trên chứng minh nhân dân ?

4. Thủ tục tách hộ khẩu cùng một chỗ ở hợp pháp ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi có sổ hộ khẩu tại địa chỉ nhà của chúng tôi (do chồng tôi đứng tên chủ hộ). Năm 2015, Tôi có nhập khẩu cho chị gái ruột của tôi vào cùng địa chỉ nhà ở của vợ chồng tôi năm 2016.
Tôi muốn tạo điều kiện cho chị tách hộ khẩu cùng địa chỉ nhà của chúng tôi, với sự đồng ý của chủ hộ là chồng tôi nhưng khi nộp những giấy tờ cần thiết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Hộ khẩu của Công an thành phố Biên Hòa thì người tiếp nhận trả lời tôi là "KHÔNG TÁCH HỘ KHẨU ĐƯỢC".

choi game cau caXin Quý luật sư cho tôi hỏi: Đối chiếu với những quy định tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định về trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

choi game cau caa) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

choi game cau caNhư vậy thì tôi nghĩ việc tách hộ khẩu cho chị gái của tôi (chị vợ của chủ hộ) như vậy là được phép tách đúng không ạ?

choi game cau caNếu thuộc trường hợp không tách được thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do, chứ không thể trả lời bằng miệng và trả sổ hộ khẩu tại đó.

choi game cau caXin cảm ơn!

Thủ tục cấp sổ hộ khẩu cho hộ gia đình được giải quyết như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Căn cứ khoản 2, điều 1, Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 của Quốc Hội của Quốc hội thì:

" 2. Điều 20 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ hợp pháp........................".

Như vậy, trường hợp của bạn về việc cho chị gái nhập khẩu vào gia đình và có sự đồng ý của chồng ( chủ sở hữu) thuộc trường hợp tại điểm đ, khoản1, điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 là hợp pháp. Do đó, điều kiện để tách sổ hộ khẩu căn cứ tại điều 27 quy định Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-VPQH năm 2013 đó là:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Như vậy, theo điều 27 quy định trên thì việc gia đình bạn muốn tách sổ hộ khẩu cho chị gái bạn cùng một địa chỉ chỗ ở hợp pháp là đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cũng căn cứ tại điều 27 trong văn bản hợp nhất số 03/VBHN- VPQH thì sau khoảng thời gian " Bảy ngày làm việc", kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đủ hồ sơ của bạn mà Cơ quan thẩm quyền không trả lời bằng văn vản và nêu lý do không giải quyết viêc tách sổ hộ khẩu cho gia đình bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Cảm ơn!

>> Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

5. Thủ tục cấp sổ hộ khẩu cho hộ gia đình được giải quyết như thế nào ?

Xin chào tổng đài tư vấn luật! Tôi học sư phạm ra trường từ năm 1989 và được phân công về dạy ở một trường ở vùng cao. Từ đó đến nay tôi không biết hộ khẩu của mình ở đâu nữa. Bây giờ muốn lấy lại hộ khẩu để nhập vào xã đang công tác thì hổi hộ khẩu ở đâu? và cách làm như thế nào?
Kính mong luật sư tư vấn giùm! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn.

Hộ khẩu của bạn là nơi bạn đăng ký thường trú. Bạn đến nơi đăng ký thường trú theo chứng minh thư nhân dân để làm thủ tục chuyển khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu vàphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Thưa luật sư, Hiện nay tôi đang đi làm ở sài gòn, chỗ làm yêu cầu phieu lý lich tư pháp số 1. Mà hộ khẩu của tôi lại ở Phú Quý-Bình Thuận, vay mình thể lên sở Tư pháp TP.HCM làm được không, hay bắt buột phải về sở tư pháp nơi thường trú, hay sở tư pháp của Tỉnh làm vậy. Xin cảm ơn Luật sư

=> Bạn phải về sở Tư pháp của tỉnh mà bạn có hộ khẩu thường trú để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Xin công ty cho tôi hỏi, căn nhà hiện tôi đang ở của cha mẹ tôi để lại cho tôi (cha mẹ tôi đã mất), trong nhà có tôi và anh trai, hiện tại anh trai tôi đang đứng tên chủ hộ khẩu, tôi đã làm giấy chuyển quyền sử dụng đất và nhà cho tôi, nhưng anh trai tôi lại không đồng ý chuyển cho tôi đứng tên chủ hộ khẩu như vậy tôi có quyền kiện anh trai tôi không.

=> Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất hiện tại đã được chuyển cho bạn, tức là đã thuộc sở hữu hợp pháp của bạn. Việc ai là người đứng tên chủ hộ không làm ảnh hưởng tới quyền sở hữu tài sản. Do vậy bạn không có cơ sở để khởi kiện anh trai bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: khu đất và nhà của cha mẹ để lại nhưng trong đó có 2 sổ hộ khẩu (do tách hộ) thì khi khai báo để làm sổ đỏ khu đât chung của 2 hộ thì phải khai làm sao ? Cảm ơn!

=> Theo quy định tại 25 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sựthì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu".

Luật Đất đai 2013 quy định: Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ghi tên đầy đủ các thành viên có chung quyền sử dụng đất, tức là trên giấy chứng nhận đó ghi tên đồng sở hữu của cả 2 hộ gia đình. Thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào việc hộ gia đình đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước đó hay không.

Thưa luật sư, Vui lòng cho muốn làm lí lịch tư pháp số 2, cần đến Phường chứng thực CMND và hộ khẩu không ạ ? Em cám ơn Phương

=> Giấy tờ cần thiết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo Luật Lý lịch Tư pháp 2009Luật Hộ tịch 2014 gồm:

1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu phía dưới – Mẫu đơn có tại Sở Tư Pháp tỉnh/TP nơi bạn cư ngụ).

2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Như vậy trong thủ tục cấp phiếu lý lịch không bắt buộc phải chứng thực chứng minh thư và hộ chiếu, tuy nhiên bạn phải nộp kèm với bản chính. Nếu có chứng thực thì không cần nộp bản chính.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được đổi tên đệm khi đã 30 tuổi không ? Đổi tên cho con 9 tuổi có cần sự đồng ý của chồng ?