1. Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ở Nghệ An. Vợ ở Huế. Hiện nay Vợ Con tôi đã có hộ khẩu riêng ở Huế. Vậy tôi muốn nhập Hộ khẩu vào Huế vợi Vợ Con thì phải làm sao ạ?
-Hồ Hữu Nam

Trà lời:

Khoản 2 điều 20 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định: Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trường hợp bạn về ở với vợ và con tại Huế thì chỉ cần người có sổ hộ khẩu đồng ý là bạn có thể nhập hộ khẩu cùng với vợ con. Đầu tiên bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu tại công an cấp xã nơi bạn đang sinh sống. Sau đó bạn nộp hồ sơ đăng kí thường trú tại nơi vợ và con bạn đang sinh sống.

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Thủ tục nhập hộ khẩu cho con ?

2. Làm hộ khẩu như thế nào ?

choi game cau caThưa luật sư! Chồng tôi ở Định Quán và tôi ở Cẩm Mỹ cũng thuộc tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi kết hôn được 6 năm nhưng chưa nhập khẩu vào nhà chồng. Tôi có 2 cháu và nhập khẩu ở Cẩm Mỹ nhưng 2 vợ chồng tôi lại công tác ở Nhơn Trạch, bây giờ tôi muốn đưa 2 cháu về ở chung mà không biết làm thủ tục như thế nào ?

-Trịnh Thị Hoàng Yến

Trả lời:

Để chuyển hộ khẩu cho con từ Cẩm Mỹ về Định Quán thì đầu tiên bạn cần làm hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Trưởng công an cấp xã nơi đang cư trú. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm có: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo quy định tại khoản 5 điều 28 Luật cư trú năm 2006 thì:

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Sau khi nhận được giấy chuyển hộ khẩu bạn cần phải nộp hồ sơ đăng kí thường trú tại Công an cấp xã nơi chuyển đến bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 về thủ tục chuyển hộ khẩu và thủ tục nhập khẩu tại nơi ở mới ?

3. Quy trình cắt, nhập khẩu theo luật là như thế nào ?

Chào các anh chị. Hiện tại mình có việc thắc mắc muốn nhờ các anh chị giúp đỡ như sau. Vợ gồm hai con tôi đã có hộ khẩu tại tp Hồ chí minh, nay muốn cắt ra và về Thái bình nhập khẩu. Tại nơi cắt họ yêu cầu phải có giấy bảo lãnh từ Thái bình là xác nhận cho chị A......vvvv nhập thì trong HCM họ với cắt. Còn về phía Thái Bình ( công an xã, tiếp dân thì nói không cần, xác nhận, và bảo lãnh gì cả. ). Vậy cho tôi hỏi nơi nào làm đúng và nơi nào đang làm sai?

-Pham Van Thanh

Trả lời:

Theo quy định của Luật cư trú thì để chuyển hộ khẩu từ TP HCM về Thái Bình thì vợ và con của bạn chỉ cần ra Công an cấp quận, huyện tại TP HCM để xin giấy chuyển hộ khẩu. Sau đó công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Sau khi nhận được giấy chuyển hộ khẩu bạn cần phải nộp hồ sơ đăng kí thường trú tại Công an cấp xã tại Thái Bình nơi chuyển đến.

Như vậy, không cần phải có giấy bảo lãnh từ phía Thái Bình vợ và con bạn vẫn có thể hoàn thành thủ tục chuyển hộ khẩu.

>> Xem thêm:  Thay đổi tên chữ đệm trong giấy kết hôn làm thế nào ? Có được thay đổi tên cho con theo phong thủy ?

4. Luật sư tư vấn việc cắt khẩu sau ly hôn ?

Xin chào Cty luật Minh Khuê Tôi và chồng chuẩn bị làm thủ tục li hôn, chúng tôi có 2 mặt con. Chồng tôi là người ngoài tỉnh nên sau khi kết hôn với tôi đã nhập khẩu về gia đình tôi. Hiện tại sổ hộ khẩu của vợ chồng tôi là hộ ghép và do chồng tôi là chủ hộ. Vậy sau khi li hôn, tôi có thể cắt hộ khẩu chồng tôi được không. Vì tôi sợ sẽ xảy ra tranh chấp về sau ?

Xin chân thành cảm ơn

-Xuân Thu Tăng

Trả lời:

Về việc thay đổi chủ hộ khẩu, theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú: trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ. (có văn bản của các thành viên trong gia đình)

Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự. Bạn có thể tiế hành thủ tục thay đổi chủ hộ tại cơ quan : Công an huyện, quận, thị xã. Sau khi thay đổi chủ hộ thì chồng bạn có thể xin giấy chuyển hộ khẩu và thực hiện đăng ký thường trú tại nơi ở khác.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ tên khi đang ở nước ngoài ? Cách đổi tên cho con được sinh ra tại nước ngoài ?

5. Luật sư tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu lên Hà nội?

choi game cau caKính gửi Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi nhờ Luật Minh Khuê tư vấn như sau: Vợ chồng tôi có mua căn hộ chung cư tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hợp đồng mua bán mang tên chồng tôi , đã được bàn giao vào tháng 12/2016 và chưa được cấp sổ hồng. Đến tháng 03/2017, tôi đã làm tạm trú, tạm vắng tại phường đang sinh sống. Hộ khẩu chồng tôi hiện đang ở một quận khác trên Hà nội, hộ khẩu của tôi vẫn đang ở quê. Bây giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu của tôi từ quê lên Quận Hoàng Mai, Hà nội thì có đủ điều kiện không và thủ tục như thế nào ạ. ( Hộ khẩu của chồng tôi vẫn ở Quận cũ, không cắt).

choi game cau caTrân trọng cảm ơn!

-Đặng Thị Hoa

Trả lời:

Điều 20 Luật cư trú năm 2006 quy định:

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, trường hợp này của bạn muốn chuyển hộ khẩu từ quê lên quận Hoàng Mai Hà Nội thì bạn cần tạm trú ở đây từ 1 năm trở lên, do đó hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để chuyển hộ khẩu. Sau khi tạm trú 1 năm, bạn ra công an quận Hoàng Mai nộp hồ sơ gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của nêu trên.

2. Tư vấn về chuyển tên trong hộ khẩu ?

Thưa luật sư, em có vấn đề muốn luật sư tư vấn như sau: Trước kia mẹ em có mua 1 căn nhà (A) ở quận 4, nhưng vì hộ khẩu mẹ em lúc đó ở quận 5 nên mua cho dì em đứng tên, sau đó khoảng mấy năm sau thì mẹ em về quận 4 muốn đứng tên nhà quận 4, hộ khẩu từ quận 5 chuyển về quận 4 nên bàn với dì em làm giấy bán nhà cho mẹ em, sau đó mẹ em đã được đứng tên làm chủ hộ nhà quận 4 nhưng vì tình nghĩa chị em nên mẹ em cho dì em nhập hộ vào chung luôn.
Bây giờ dì em không ở đây nữa, dọn về nhà bà ngoại em ở (B)̉ mà mẹ em muốn chuyển hộ khẩu dì em về nhà B và chủ hộ bên B đồng ý cho nhập khẩu nhưng dì em không muốn chuyển đi. Vậy gia đình em muốn chuyển hộ khẩu dì em có được không? Thủ tục ntn?
Xin luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Thủ tục chuyển hộ khẩu (Hà Nội) - 2018

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã giử câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này, gia đình bạn hoàn toàn có thể tách hộ khẩu của dì bạn, Theo Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định những trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

"1. Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

2. Người đã nhập vào sổ hộ khẩu trong trường hợp không có quan hệ gia đình (ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột) với chủ hộ và được chủ hộ đồng ý bằng văn bản về việc cho tách sổ hộ khẩu"

Căn cứ vào quy định này thì trường hợp của dì bạn được phép tách sổ hộ khẩu

Cũng theo quy định tại khoản 2 điều này thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ tách sổ hộ khẩu gồm các giấy tờ sau:

-Sổ hộ khẩu

-Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

-Văn bản đồng ý của chủ hộ về việc tách hộ khẩu

Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì hồ sơ sẽ được nộp tại Công an cấp quận huyện.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an cấp xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Khoản 3, điều 27 cũng quy định:

"Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do"

Như vậy, sau khi tách hộ khẩu khỏi gia đình bạn thì dì bạn phải được cấp giấy chuyển hộ khẩu, dì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và nộp hồ sơ tại cơ quan công an huyện. Và theo quy định tại khoản 5, điều 28 Luật cư trú 2006 thì trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân để dì bạn được nhập hộ khẩu vào gia đình nhà B.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực quản lý hộ khẩu, cư trú vui lòng gọi: 1900.6162đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý của Chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi vướng mắc pháp lý mà Quý khách hàng gặp vướng mắc theo đúng quy định pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lý do chính đáng để thay đổi tên là gì ? Tại sao cán bộ tư pháp không cho thay đổi tên họ ?