Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

choi game cau ca Xin chào luật sư!

Tôi xin nhờ luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Gia đình tôi có đất nằm trong dự án mở rộng đô thị của 1 công ty tư nhân làm chủ đầu tư, mảnh đất mang tên bố chồng tôi, nhưng đây là tài sản chung của bố mẹ chồng, nhưng mẹ chồng tôi đã mất từ năm 2002, sau đó bố chồng tôi lấy vợ khác và có thêm 1 người con. Tôi cũng không rõ mẹ chồng tôi có để lại di chúc hay không? Hiện nay dự án đang tiến hành và có đền bù cho bố chồng tôi 800 triệu với việc thu hồi 1850 m đất. Vậy xin hỏi khi dự án thực hiện giao dịch với bố chồng tôi đã 72 tuổi có hợp pháp không, khi thực hiện giao dịch các con không hề biết.?

Tôi xin chân thành cảm ơn Qúy công ty Minh Khuê!

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật dân sự 2015;

Luật đất đai 2013;

Luật hôn nhân và gia đình 2014;

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn lập, viết, soạn thảo di chúc và quy định về di chúc trực tuyến qua tổng đài

NỘI DUNG TƯ VẤN

choi game cau caTheo thông tin của quý khách cung cấp, mảnh đất này đứng tên của bố chồng và quý khách cũng khẳng định đây là tài sản chung của bố mẹ chồng. Như vậy, trong trường hợp này để xác định việc bố chồng quý khách đứng ra thực hiện giao dịch về bồi thường dự án có hợp pháp hay không? Cần xét đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, tài sản này hiện tại thuộc sở hữu của ai?

Năm 2002 mẹ chống quý khách mất. Nếu mẹ chồng quý khách mất để lại di chúc thì tài sản thừa kế sẽ chia theo di chúc. Trường hợp mẹ chồng mất không để lại di chúc thì một phần tài sản này sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015;

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Chồng của quý khách thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó cũng có quyền đối với tài sản này.

Thứ haichoi game cau ca, như phân tích ở ý trên thì có hai trường hợp có di chúc và không có di chúc. Do đó, ở ý hai này Luật Minh Khuê cũng chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1choi game cau ca: Nếu mẹ chồng mất để lại di chúc, di chúc này thể hiện bố chồng là người hưởng toàn bộ tài sản của mẹ chồng để lại thì việc bố chồng quý khách tự đứng ra nhận tiền đền bù là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến việc di chúc này có hợp pháp hay không. Có đảm bảo các nội dung quy định ở các Điều 624 đến 635 Bộ luật dân sự 2015.

Các Điều luật này quy định cụ thể như sau:

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 625. Người lập di chúc

1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

>> Xem thêm:  Kết hôn và chung sống bên nhà vợ có được không?

Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Điều 627. Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Điều 628. Di chúc bằng văn bản

>> Xem thêm:  Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ cho con ?

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Điều 629. Di chúc miệng

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Có được phân chia nhà từ đường sau khi ly hôn ?

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Điều 631. Nội dung của di chúc

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

>> Xem thêm:  Cha làm mất sổ đỏ thì con có thể đứng ra xin cấp lại được không ?

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Điều 632. Người làm chứng cho việc lập di chúc

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

>> Xem thêm:  Bố mẹ mất không để lại di chúc thì con út có quyền thừa kế tài sản không ?

Điều 633. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật này.

Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.

Điều 635. Di chúc có công chứng hoặc chứng thực

Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

Trường hợp 2: Nếu mẹ chồng quý khách mất đi không để lại di chúc, như phân tích ở trên thì chồng quý khách cũng có quyền đối với tài sản này. Do đó, nếu chồng quý khách cũng như những người thừa kế khác không có văn bản ủy cho bố chồng quý khách đửng ra thực hiện các giao dịch liên quan đến phần đất này, trong đó có cả giao dịch nhận tiền đền bù thì việc bố chồng quý khách tự đứng ra nhận tiền đền bù là không có căn cứ.

Đối với trường hợp này, quý khách có thể đề nghị bố chồng hoàn trả lại phần tiền tương ứng với phần tài sản đáng lẽ chồng bạn được hưởng. Trường hợp các bên không hòa giải, thương lượng được. Qúy khách có thể làm đơn khởi kiện ra tòa.

>> Xem thêm:  Nhà nước có các quyền gì đối với đất đai ? Quản lý nhà nước về đất đai như thế nào ?

Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết của Tòa án sau khi thụ lý vụ án :

1. Thủ tục thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.
Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.
Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.

2. Thời hạn giải quyết vụ án :

- Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTiền bồi thường khi thu hồi đất”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chia đất trong gia đình khi không có di chúc thì sẽ thực hiện như thế nào ?