Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

choi game cau caChào luật Minh Khuê, Em có 1 người bạn là nữ, bạn sinh năm 2000 (năm nay 20 tuổi), hiện đang là sinh viên của 1 trường ĐH ở TP.HCM. Qua tâm sự, bạn có tiết lộ rằng thời điểm bạn học lớp 1,2 bạn bị chính chú ruột của mình sàm sỡ, đụng chạm vùng kín. Việc này diễn ra trong nhiều năm nhưng gia đình ko để ý tới vì nghĩ rằng chú cháu trong nhà trêu đùa. Đỉnh điểm của sự việc là vào lớp 6 (12 tuổi), bạn bị chính người chú này quan hệ (có xuất tinh vào âm đạo) và được người chú này căn dặn "đi rửa ...., nếu ko sẽ giết cả nhà". Bạn em sợ quá làm theo và tuyệt nhiên giấu nhẹm câu chuyện cho đến bây giờ. Khoảng thời gian 8 năm vừa rồi với bạn em là 1 sự ám ảnh đến đáng thương. Em nghe câu chuyện cũng muốn đòi lại công bằng cho người bạn của mình. Tuy nhiên với nội dung như vậy, em sợ là sẽ khó lòng khép tội người đàn ông thú tính đó. Vậy em xin phép hỏi luật sư, có giải pháp nào để có thể tố cáo người đàn ông này trước pháp luật ko ạ ? Em cảm ơn

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2015;

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009;

Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

NỘI DUNG TƯ VẤN

choi game cau ca Qua thông tin bạn cung cấp, thời điểm lớp 1, lơp 2 là thời điểm bạn gái này khoảng 6-7 tuổi. Vì vậy, hành vi sàm sỡ của người chú này có dấu hiệu của tội dâm ô. Trong trường hợp này, anh chưa nói rõ độ tuổi của người chú. Nên trong bài phân tích này, tôi hiểu rằng người chú này đã trên 18 tuổi khi thực hiện những hành vi với bạn gái này.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Vào lớp 6 (12 tuổi), bạn gái bị chính người chú này quan hệ (có xuất tinh vào âm đạo). Hành vi này, dù theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 hay theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017) đều có dấu hiệu của tội hiếp dâm.

choi game cau ca Trong tình huống anh cung cấp thông tin không nói rõ thời điểm người chú này thực hiện hành vi phạm tội, nhưng thời điểm và độ tuổi của bạn gái cho thấy thời điểm thực hiện hành vi là thời điểm đang áp dụng Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Điều 112 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

choi game cau ca Theo khoản 4 Điều luật trên, Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em. Vì vậy, hành vi của người chú này có dấu hiệu của tội hiếp dâm trẻ em. Mức hình phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đây là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm. Do đó, hiện tại người bạn gái này hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi hiếp dâm của người chú đến cơ quan công an quận/huyện nơi xảy ra sự việc.

Trình tự tố cáo Qúy khách có thể thực hiện theo quy định sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

choi game cau ca5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?

choi game cau ca1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

choi game cau ca2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

choi game cau cab) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

choi game cau caa) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

choi game cau cac) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

choi game cau ca4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Điều 146. Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện hành vi cưỡng bức người 17 tuổi sau 2 năm ?

choi game cau ca1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật này phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

choi game cau caTrường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

4. Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

choi game cau ca5. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

>> Xem thêm:  Lấy vợ sinh năm 1998 chưa kết hôn mà muốn chia tay có chịu trách nhiệm gì về pháp luật không ?

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

b) Khám nghiệm hiện trường;

c) Khám nghiệm tử thi;

>> Xem thêm:  Khai sinh cho con thế nào để bố không phải chịu trách nhiệm hình sự ?

choi game cau cad) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan công an có trách nhiệm điều tra làm rõ sự việc. Khi cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm thì Cơ quan điều tra tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phải thông báo bằng văn bản về kết quả tiếp nhận cho cá nhân đã tố giác biết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn về hành vi hiếp dâm” choi game cau caViệc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự hiện hành, tội hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Câu hỏi: Tội hiếp dâm trẻ em bị xử phạt bao nhiêu năm tù ?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Câu hỏi: thế nào là hành vi hiếp dâm?

Trả lời:

choi game cau caHiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.