1. Bổ sung tên thường gọi trên chứng minh thư làm thế nào ?

Xin chào luật sư, Tôi đã tìm hiểu về thủ tục đổi tên. Nhưng do nhiều giấy tờ đi kèm và rất khóthực hiện. Tôi muốn hỏi luật sư là: tôi có thể bổ sung tên thường gọi vào chứng minh thư có được không. Và đồng thời tôi muốn bổ sung tên thường gọi vào giấy khai sinh cho con tôi ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.
Người gửi : Duyen Tran

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị hỗ trợ về bộ phận tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Thứ nhất, bạn cần thực hiện thủ tục để bổ sung tên thường gọi vào sổ hộ khẩu. Căn cứ khoản 2 Điều 29 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội hướng dẫn về các trường hợp thay đổi về hộ tịch ghi trên sổ hộ khẩu như sau:

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Hồ sơ gồm: Đơn yêu cầu thay đổi, bổ sung tên thường gọi; sổ hộ khẩu; giấy khai sinh; đơn xác nhận về việc có hai tên thường gọi. Trong đơn, bạn cần nêu rõ lý do khi bạn theo đạo Hồi thì có thêm một tên khác. Kèm theo hồ sơ trên, bạn có thể cung cấp thêm những giấy tờ làm căn cứ chứng minh về việc bạn có thêm tên gọi khác theo đạo Hồi.

Bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu đính chính những thay đổi về hộ tịch trong sổ hộ khẩu tại: Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã; đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thứ hai, Sau khi sổ hộ khẩu đã được đính chính bổ sung tên thường gọi, bạn có thể làm lại chứng minh nhân dân để bổ sung tên thường gọi vào chứng minh nhân dân:

Thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân được quy định tại Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân: Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; xuất trình hộ khẩu thường trú; xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; chụp ảnh; in vân tay hai ngón trỏ; khai tờ khai xin cấp chứng minh nhân dân; nộp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 nghị định này.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại điểm a, b trên đây, cơ quan công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), và 30 ngày (ở địa bàn khác). Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thay đổi tên trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục chứng thực giấy chứng minh nhân dân từ bản chính ? Thủ tục làm giấy chứng minh thư ?

2. Thủ tục cấp đổi lại chứng minh thư nhân dân ?

kính chào Luật Minh khuê! Xin cho em hỏi: Em bị mất CMND, hôm nay em có lên UBND xã e ở, xin cấp lại, thì họ yêu cầu em phải có giấy khai sinh, nhưng trong thời gian gia đình em di chuyển đi làm vài năm, đến lúc về lại thì mấy chị em em cũng không còn tờ giấy khai sinh nào.
Vậy cho em hỏi, việc cấp lại CMND bắt buộc phải có giấy khai sinh hay sao ạ, hay có thể căn cứ vào Bằng tốt nghiệp, số hộ khẩu, bằng lái xe hay các giấy tờ khác không? Vì thật sự em cần giấy CMND để làm hồ sơ xin việc làm ạ? và cho em hỏi luôn, giả sử em tìm được giấy CMND cũ, vậy thì thủ tục khi cấp đổi lại CMND gồm những gì, và có cần làm tờ khai có dấu xác nhận của địa phương xã không ạ? hay là làm thủ tục tại UBND cấp huyện mà không cần xin xác nhận của địa phương mình?
Em xin chân thành cảm ơn ạ

Trả lời

Căn cứ quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 về chứng minh nhân dân Thông tư 04/1999/TT-BCA-C13 ngày 29/04/1999 hướng dẫn một số quy định của nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

Cấp lại chứng minh thư nhân dân trong trường hợp mất chứng minh thư nhân dân thì hồ sơ xin cấp lại bao gồm:

- Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

- Nộp lệ phí;

Vậy trong trường hợp này bạn muốn cấp lại chứng minh thư nhân dân thì chuẩn bị hồ sơ bao gồm các nội dung trên và làm thủ tục xin cấp lại tại Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chứng minh nhân dân bị hết hạn có tham gia giao dịch dân sự được hay không ?

3. Thông tin trong chứng minh thư và và giấy khai sinh khác nhau ?

Xin chào luật sư: Em làm chứng minh thư năm 2006 nhưng bị sai. Tên giấy khai sinh và hộ khẩu của em đều tên Hương nhưng trong chứng minh thư thì lại tên Hường. Xin hỏi luật sư em có phải làm lại chứng minh thư không? Nếu có thì phải làm lại như thế nào ạ?
Xin luật sư tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T
Bổ sung tên thường gọi trên chứng minh thư nhân dân thực hiện như thế nào ?
Luật sư tư vấn luật hành chính về cấp chứng minh thư, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: "giấy khai sinh là giấy tờ gốc hộ tịch của cá nhân". Viecj ghi nhầm lẫn thông tin cá nhân, không khớp nhau giữa các giấy tờ của một người như: CMTND, giấy khai sinh, hộ khẩu... thì phải được điều chỉnh lại

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 170/2007/NĐ-CP thì những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Trình tự, thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, theo quy định tại tiết c điểm 2 mục II Thông tư số 04/1999/TT-BCA như sau:

- Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóngdấu giáp lai.

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân căn cứvào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã,phường, thị trấn;

- Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lạichứng minh nhân dân phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền chophép thay đổi các nội dung trên đây;

- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh nhândân;

- Nộp lệ phí;

choi game cau caNhư vậy với quy định nêu trên thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan công an có thẩm quyền cấp đổi chứng minh nhân dân và đính chính tên bạn cho đúng với tên ghi trên Giấy khai sinh của bạn Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân mới năm 2021 ? Cách điền tờ khai cấp chứng minh nhân ?

4. Thủ tục làm chứng minh thư khi không có giấy khai sinh ?

Kính thưa luật sư em muốn được tư vấn thủ tục làm giấy CMND cho vợ em, vợ em từ bé sống với cha em đến khi cha mẹ ly hôn thì vợ em về sống với bà cố và bà ngoại. Suốt quá trình sinh sống tại đây gia đình không có quan tâm đến chuyện làm giấy CMND cho vợ em, nay vợ em đã 21 tuổi đã có con được 7 tháng tuổi nhưng vì không có CMND nên chúng em không đăng ký kết hôn được. Em có CMND và Hộ khẩu đàng hoàng và em 25 tuổi.
Kính mong Luật sư tư vấn giúp em, vợ em không có giấy khai sinh hoặc giấy tờ gì liên quan đến nhân thân của mình ?
Cám ơn Luật sư.

Thủ tục làm chứng minh thư khi không có giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, hành chính trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP Về chứng minh nhân dân quy định:

"Điều 6.Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1.Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

a) Cấp Chứng minh nhân dân mới:

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Chụp ảnh;

In vân tay;

Khai các biểu mẫu;

Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm1976 (nếu có)..."

Như vậy, vợ bạn chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu khi đi làm chứng minh thư là được. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng minh nhân dân là gì ? Thủ tục điều chỉnh thông tin trên chứng minh nhân dân ?

5. Lừa lấy chứng minh thư nhân dân chịu trách nhiệm gì ?

Chào Luật sư, em xin hỏi vấn đề sau: Thông qua nhóm tìm việc làm trên Facebook thì em có thấy người ta tuyển người giao hàng và yêu cầu giữ giấy chứng minh nhân dân. Sau đó em đăng ký và được hẹn ra 1 địa điểm để gặp mặt. Khi gặp thì em có đưa CMND cho người đó và được hẹn là ngày mai tới địa chỉ người đó đưa để lấy hàng và đem giao. Nhưng qua hôm sau thì em phát hiện địa chỉ đó không có thật, số điện thoại thì không liên lạc được và người đó cũng chặn Facebook của e. Em đã gần tìm ra được địa chỉ của người đó.
Vậy luật sư cho e hỏi là việc người đó lừa gạt để chiếm đoạt CMND của em như vậy có cấu thành tội danh lừa gạt hay không . Và nếu có thì khung hình phạt như thế nào ?
Mong luật sư giải đáp giúp. Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, người đó đã thực hiện hành vi lừa dối bạn để lấy chứng minh thư của bạn. Tuy nhiên, những hành vi này chưa thỏa mãn dấu hiệu của tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 139 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trường hợp này, bạn cần trình báo ngay hành vi lừa lấy chứng minh thư của người đó để cơ quan công an tiến hành điều tra. Bạn có thể cung cấp những chứng cứ chứng minh hành vi lừa lấy chứng minh thư của bạn của người đó ( các tin nhắn atrao đổi trên facebook, điện thoại v.v.). Bạn cũng cần đi xin cấp lại chứng minh thư nhân dân để tránh việc đối tượng lừa lấy chứng minh thư của bạn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thủ tục đề xin cấp lại CMND được quy định như sau:

Bạn làm thủ tục xin cấp lại CMND tại cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Căn cứ Điều 6
Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về cấp chứng minh thư nhân dân; mục 2 Nghị định 170/2007/NĐ-CP thì bạn cần nộp:
- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh nhân dân và đơn này phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

Sau đó:

- Bạn xuất trình hộ khẩu thường trú;
- Chụpảnh;
- In vân tay hai ngón trỏ;
- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;
- Nộp lệ phí.

Sau khi hoàn tất thủ tục trên thì cơ quan công an sẽ xem xét và tiến hành việc cấp lại CMND cho bạn, cụ thể theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ-CP thì:“Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.”

Bên cạnh đó, đối với số CMND cấp lại vẫn được giữ nguyên theo số CMND đã cấp lần đầu, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 57/2013/TT-BCA:“Trường hợp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân thì số ghi trên Chứng minh nhân dân được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên Chứng minh nhân dân đã cấp lần đầu.”Và thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp lại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật mInh Khuê

>> Xem thêm:  Chỉnh sửa năm sinh trong chứng minh nhân dân thực hiện thế nào ? Cấp lại Chứng minh nhân dân ?